Bệnh tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 là gì ? nguyên nhân triệu chứng cách điều trị


3/20/2019 1:18:37 PM

Tiểu đường tuýp 2 là tình trạng cơ thể nhân không tạo đủ insulin, hoặc có insulin nhưng không được cơ thể sử dụng, tiểu đường tuý 2 nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Tiểu đường tuýp 2 là gì ? nguyên nhân triệu chứng cách điều trị

 Tiểu đường tuýp 2 là gì  

    Bệnh tiểu đường tuýp 2 là tình trạng cơ thể yêu cầu phải có một lượng insulin ngoại lai đưa vào để duy trì sự chuyền hoá bình thường.

 

    Bệnh tiểu đường tuýp 2 là bệnh tiểu đường do thiếu hụt insulin, cơ thể người bệnh vẫn sản xuất ra được insulin, nhưng ngày càng ít hơn và số insulin được tuỵ tiết ra không còn hoạt động đúng mức nữa, gọi là tình trạng đề kháng insulin.

 

    Những người bị tiểu đường loại này phần lớn là những người mập phì, năng thừa cân, hay người lớn tuổi chiếm 90%.

 

Nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 là gì

 nguyen-nhan-gay-benh-tieu-duong-tuyp-2-diagold

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2

 

    Bệnh tiểu đường tuýp 2 chiếm khoảng 90% tổng số ca bệnh, dạng bệnh này có nguyên nhân như di truyền, tuổi tác và cân nặng nhưng chủ yếu là do các gốc tự do có trong cơ thể phá huỷ và làm biến dạng màng tế bào vì vậy insulin không vận chuyển được phân tử đường vào bên trong ( do đó còn gọi tiểu đường tuýp 2 là không phụ thuộc insulin ).

 

Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2

 

   ► Do gen di truyền 

 

     Gen di truyền cũng là một trong những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2. Mối quan hệ càng gần thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường do di truyền càng cao. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lên nếu như trong gia đình có bố mẹ hoặc anh trai, em gái mắc bệnh này.

 

   ► Do tuổi tác 

 

     Yếu tố tuổi tác cao, 40 tuổi trở lên cũng là một yếu tố nguy cơ dễ dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2, tuy nhiên trong những năm gần đây thì bệnh tiểu đường tuýp 2 đang có dấu hiệu trẻ hoá.

 

   ► Do ăn uống:

 

      Chế độ ăn uống không khoa học, không hợp lý, lạm dụng quá nhiều thức ăn nhanh, dư thừa chất béo, tinh bột khiến tuyến tuỵ phải làm việc nặng nề, dẫn đến suy giảm khả năng sản xuất insulin, hoặc sản xuất ra insulin không có chất lượng, hoặc không đủ insulin để vận chuyển đường vào các tế bào mô cơ tạo thành năng lượng hoạt động cho cơ thể.

 

   ► Do lười vận động

 

      Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2 đó là thói quen lười vận động. Xã hội ngày càng phát triển khiến con người có thói quen luôn ỷ lại vào máy móc, xe cộ, dẫn đến hình thành thói quen ít vận động. Mặt khác khi cơ thể nạp quá nhiều chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng dư thừa khiến tuyến tuỵ phải sản xuất insulin nhiều hơn để vận chuyển đường vào tế bào, chuyển hoá thành năng lượng. Dần dần sẽ làm cho tuyến tuỵ bị suy yếu, mất khả năng sản xuất insulin.

 

   ► Do béo phì

 

      Béo phì là yếu tố chính tham gia vào sự mất nhạy cảm với insulin, với gần gần 90% số người bị đái tháo đường tuýp 2 béo phì.

 

      Trong cơ thể người, béo phì tồn tại một trạng thái bệnh lí đặc thù gọi là chất đề kháng insulin. Ban đầu thì chức năng sản xuất insulin của người béo phì còn bình thường nhưng dần dần do sự đề kháng insulin tăng lên làm hiệu quả hoạt động của chất này bị giảm sút. Để khắc phụ hiện tượng này, tuyến tuỵ phải hoạt động quá sức dẫn đến chức năng sản sinh ra insulin ở tuỵ giảm dần, lúc này insulin trong cơ thể sẽ không đủ để duy trì việc chuyển hoá bình thường vì vậy đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường.

 

   ► Do stress trong công việc 

  

      Stress nơi làm việc có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ thể lực và tinh thần, tình trạng stress kéo dài cũng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Mặt khác một số thuốc điều trị về thần kinh, nhất là do stress tâm lí có thể là yếu thúc đẩy bệnh tiểu đường phát triển.

 

   ► Do hút thuốc lá 

 

      Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy những người hút thuốc lá luôn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và có nguy cơ gặp nhiều biến chứng nếu họ được chần đoán mắc bệnh đái tháo đường. Các chất độc từ thuốc lá có thể ảnh hưởng đến tuyến tuỵ,nơi sản sinh ra insulin điều chỉnh lượng đường huyết.

 

   ► Do uống nhiều rượu bia, chất kích thích

 

     Uống nhiều rượu bia ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể như glucit, lipit…mặt khác uống nhiều rượu bia sẽ rất có hại cho gan, làm gan bị xơ cứng, từ đó lây sang làm viêm tuyến tuỵ, nơi sản xuất ra insulin, dẫn đến tình trạng thiếu insulin, hoặc insulin không có chất lượng gây khó khăn cho việc vận chuyển đường vào các tế bào gây nên bệnh tiểu đường.

 

Xem thêm >>> Người bệnh tiểu đường có ăn được chuối không

 

Triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2

 

 trieu-chung-benh-tieu-duong-tuyp-2-diagold

Những triệu chứng bệnh tiểu đường tuýp 2

 

    Tốc độ phát nhiễm ở bệnh tiểu đường tuýp 2 tương đối từ từ, nhất là ở giai đoạn chớm nhiễm ban đầu thường không có triệu chứng lâm sàng điển hình, thậm chí không có biểu hiện gì khác thường, vì vậy có rất nhiều trường hợp chỉ phát hiện ra khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. 

 

Các triệu chứng thông thường của bệnh tiểu đường tuýp 2 đó là :

  + Khát nước dữ dội, uống nước nhiều

  + Ăn nhiều nhưng vẫn mau đói     

  + Đi tiểu thường xuyên nhất là vào ban đêm.

  + Đau và tê bì chân tay, cảm giác chân tay không linh hoạt.

  + Mệt mỏi, đau lưng, nhức mỏi, uể oải không muốn hoạt động gì. 

  + Sụt cân rất nhanh không rõ nguyên nhân.

  + Mắt nhìn mờ, thị lực kém hẳn đi.

  + Vết thương lâu lành, chữa đi chữa lại không khỏi.

  + Suy giảm chức năng sinh dục không rõ nguyên nhân.

Bệnh tiểu đường là bệnh nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. vì vậy nếu thấy cơ thể mình có bất kì triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, đặc biệt là khi có các triệu chứng trong cùng thời gian, thì cần di khám càng sớm càng tốt.

 

 Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2

 

   Bệnh tiểu đường tuýp 1 là do khiếm khuyết của cơ thể không thể sản sinh ra insulin, còn bệnh tiểu đường tuýp 2 là một trong những bệnh có thể phòng ngừa, bởi chỉ cần hoạt động chân tay một cách hợp lí, đừng để tăng cân, chấp hành chế độ ăn uống kiêng khem thích hợp, tránh ăn những thực phẩm chứa nhiều calo, thay đổi lối sống linh hoạt tập quán để sống lành mạnh hơn, thế là đã có thể phòng ngừa bệnh này một cách hiệu quả.

 

   Vì vậy mọi người cần phải tìm hiểu và nâng cao nhận thức về bệnh tiểu đường, theo dõi sức khoẻ của mình để phòng ngừa bệnh.

 

Xem thêm  >>>  người bệnh tiểu đường có ăn được lạc không 

 

Cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2

 

    Để kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 hiệu quả người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống cùng với việc vận động hợp lí. Đồng thời người bệnh cần phải tuân theo phát đồ điều trị dành riêng cho người bệnh tiểu đường. Vì có như thế nười bệnh mới có thể dễ dàng kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa được những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

 

  Điều trị bằng chế độ ăn uống

 

 dieu-tri-benh-tieu-duong-tuyp-2-bang-che-do-an-uong-diagold

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng chế độ ăn uống

 

     Chế độ ăn quyết định rất nhiều đến tình trạng bệnh người tiểu đường vì vậy một chế độ ăn khoa học với những dưỡng chất không thừa không thiếu cho cơ thể sẽ hạn chế được nguy cơ tăng giảm đường huyết.

 

Người bệnh cũng cần phải đảm bảo chế độ ăn đầy đủ 3 nhóm dinh dưỡng là chất đường, chất đạm, chất béo. 

 

   + Chế độ ăn nên bổ sung nhiều rau xanh, trái cây tươi. Tuy nhiên người bệnh không nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn chính mà nên ăn vào bữa phụ để tránh tăng đường huyết.

 

   + Loại bỏ thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo đặc biệt là mỡ động vật, bơ pho mát…

 

   + Giữ lịch ăn đúng giờ, chỉ ăn thịt tối đa trong 2 bữa, các bữa còn lại bổ sung nhiều rau và các sản phẩm ngũ cốc.

 

   + Ăn đủ để có trọng lượng vừa phải, không được bỏ bữa, ngay cả khi không muốn ăn

 

   + Ăn chậm, nhai kỹ

 

   + Hạn chế ăn mặn, ăn mặn sẽ gây ra các vấn đề về huyết áp, bạn có thể thay thế muối bằng các gia vị khác

 

   + Tránh đồ uống có rượu, bia, chất kích thích.

 

   + Chế biến thức ăn dưới dạng luộc, hấp, nấu chín là chính, tránh rán, chiên, xào, dùng mỡ động vật.

 

  ► Điều trị bằng chế độ luyện tập

 

dieu-tri-benh-tieu-duong-tuyp-2-bang-che-do-luyen-tap-diagold

 

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng chế độ luyện tập

 

    Tập luyện thể dục thể thao là liều thuốc tự nhiên rất hiệu quả đối với bệnh nhân tiểu đường. Việc luyện tập thể dục thường xuyên 30 phút ngày sẽ kích thích insulin càng thêm tăng cường, tập luyện đều và có phương pháp thích hợp sẽ giúp cơ thể tận dụng hết lượng insulin, làm cho insulin linh hoạt, rất tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.

 

    Lưu ý người bệnh không nên luyện tập nếu đường huyết chưa hoàn toàn ổn định, hàm lượng đường trong máu rất cao hoặc quá cao, hoặc luôn dao động bất thường hay khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng như đau chân, mỏi đùi, đau ngực, tức ngực, chóng mặt, mắt mờ, buồn nôn…

 

    Việc lựa chọn tập luyện cũng cần phải theo điều kiện sức khoẻ, nếu bệnh tiểu đường làm ảnh hưởng đến thần kinh, làm cảm giác chân bị hạn chế thì người bệnh không nên tập các môn thể dục nặng mà chỉ nên luyện tập bằng cách bơi, đi xe đạp hoặc tập trên ghế…vì sẽ giúp làm giảm gánh nặng xuống đôi chân.

 

    Nếu người bệnh tiểu đường có kèm theo cáo huyết áp do xơ cứng động mạch, thì việc luyện tập nên chọn những động tác nhẹ nhàng như nằm trên giường vận động chân tay, làm một vài động tác tập thể dục tại chổ hoặc đi tản bộ, tránh hoàn toàn các động tác nặng và mạnh.

 

    Hàng ngày khi rửa chân nên quan sát kỹ bàn chân, ngón chân xem có bệnh tạp nhiễm nào không, có mụn nhọn không, có vết loét không. Vì những triệu chứng này có thể là biến chứng của tiểu đường nên khi phát hiện cần phải chữa ngay.

 

    ► Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng thuốc Tây y

 

dieu-tri-benh-tieu-duong-tuyp-2-bang-thuoc-tay-diagold

 

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng thuốc tây

 

      Nếu sau khi người bệnh tiểu đường đã điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và tập luyện mà vẫn không đủ khả năng kiểm soát đường huyết thì việc sử dụng thuốc uống là biện pháp đầu tiên trong phát đồ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.

 

      Hiện nay Tây y có rất nhiều loại thuốc dùng để điều trị bệnh tiểu đường, nhưng thong thường vẫn nằm trong ba nhóm chính :

 

   + Thuốc làm tăng thêm hoặc kích thích insulin tiết ra nhiều hơn, tiết vối tốc độ nhanh hơn.

 

   + Thuốc dùng để hạn chế chất dinh dưỡng hấp thụ qua đường ruột, bao gồm thuốc hạ hàm lượng đường và dung dịch làm chậm sự luân chuyển đường gluco.

 

   + Thuốc làm tăng cường hoạt tính của insulin.

 

  ► Điều trị tiểu đường tuýp 2 bằng thảo dược thiên nhiên

 

     Nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 đó là tình trạng thiếu hụt insulin, hay đề kháng insulin, đây cũng là lí do khiến việc kiểm soát đường huyết trở nên khó khăn. Vì vậy mục tiêu quan trọng của mọi quá trình điều trị đó là làm cho tuyến tuỵ tiết ra insulin nhiều hơn, tăng cường hoạt tính insulin, giảm tình trạng đề kháng insulin, ức chế hấp thu gluco.

 

     Với các thành phần thảo dược : nấm linh chi, dây thìa canh, mạch môn, hoài sơn, ngũ vị tử…có trong thảo dược điều trị tiểu đường DiAgold đã được các nhà nghiên cứu cho thấy có tác dụng tuyệt vời trong việc kiểm soát đường huyết. Các thành phần thảo dược trong DiAgold có tác động toàn bộ lên quá trình chuyển hoá đường trong cơ thể, từ đó giúp làm giảm tình trạng đề kháng insulin, giúp cơ thể sử dụng insulin tốt hơn, thông qua đó giúp ổn định lượng đường huyết, làm giảm đáng kể chỉ số HbA1c, ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường. 

 

    Việc sử dụng thảo dược thiên nhiên hổ trợ điều trị bệnh tiểu đường là giải pháp an toàn, hiệu quả, lành tính nhất hiện nay. DiAgold được xem là bí quyết vàng trong việc điều trị bệnh tiểu đường với kết quả mang đến vô cùng tuyệt vời.

 

Lưu ý : 

 

    Để kiểm soát tốt đường huyết và đạt kết quả cao trong quá trình điều trị, người bệnh cần phải thực hiện nghiêm chỉnh nguyên tắc kiềng ba chân đó là dinh dưỡng, tập luyện và dùng thuốc. Nếu trường hợp người bệnh lâu năm đang dùng thuốc tây thì nên dùng kết hợp DiAgold với thuốc tây ( vui lòng không bỏ thuốc tây ngay từ đầu ). Về liều lượng và cách dùng của từng người bệnh cụ thể sẽ được chúng tôi tư vấn kỹ và chăm sóc tốt trong quá trình sử dụng với thảo dược Diagold.

 

Xem thêm : chế độ ăn uống dành cho người tiểu đường.

 

 thao-duoc-ho-tro-dieu-tri-benh-tieu-duong-diagold

 

Đơn vị chịu trách nhiệm sản phẩm :

 

Công ty Cổ Phần Hareco

 

Địa chỉ : 53/ 5D ấp Hậu Lân - xã Bà Điểm - huyện Hóc Môn - Thành phố Hồ Chí Minh

 

Lưu ý : Thực phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

            Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm 

Tin khác

Tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh mãn tính, do đó, chúng khiến nhiều người tỏ ra lo lắng, dẫn đến các quan điểm sai lầm, khiến việc điều trị bệnh càng khó khăn.

Theo liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF) năm 2017, Việt Nam là một trong số những nước có nhiều bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường (3,53% người) và hầu hết các bệnh nhân đều thuộc nhóm bệnh tiểu đường tuýp 2. Bệnh thường có những diễn biến âm thầm cho đến khi xuất hiện những dấu hiệu hoặc biến chứng, người bệnh mới biết mình mắc bệnh. Vậy đâu là cách làm giảm lượng đường trong máu ở người tiểu đường tuýp 2?

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính và được mệnh dành là “sát thủ thầm lặng” vói nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó, bệnh tiểu đường tuýp 2 là dạng phổ biến nhất với nhiều người bệnh. Ngoài thuốc Tân dược, nhiều bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nhận thấy việc sử dụng các phương thuốc từ thảo dược thiên nhiên cũng đem lại hiệu quả điều trị tiểu đường tuýp 2 mà không lo tác dụng phụ

Bệnh tiểu đường được xem là một dại dịch trên thế giới với con số tăng chóng mặt. Câu hỏi bệnh tiểu đường nên ăn gì uống gì tốt mà vẫn bình ổn được lượng đường huyết đang là chủ đề nóng đang được rất nhiều bệnh nhân tiểu đường quan tâm.

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính, cho đến nay chưa có một thuốc nào có thể chữa khỏi, nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được thông qua chế độ ăn uống luyện tập và dùng thuốc. Vậy bệnh tiểu đường tuýp 2 thì như thế nào, bệnh tiểu đường tuýp 2 có chữa được không mời các bạn cùng tìm hiểu nhé

Khi mắc bệnh tiểu đường type 2 người bệnh cần thực hiện chế độ ăn uống kiêng khem và tập thể dục thường xuyên. Bên cạnh đó, cần kết hợp sử dụng thuốc điều trị chuyên khoa (nếu có) và thực phẩm chức năng DIAGOLD sẽ giúp bệnh ổn định đường huyết tốt nhất. Sau đây là chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường type 2, các bạn hãy đọc kỹ để thực hiện hằng ngày nhé!

Mỗi người cần một chế độ ăn uống phù hợp để đảm bảo sức khỏe và đặc biệt đối với người bệnh tiểu đường điều này càng quan trọng hơn. Thế nhưng ăn thế nào cho hợp lý, cho phù hợp là vấn đề rất nan giải.Thế nên Diagold sẽ giải đáp thắc mắc và gợi ý cách xây dựng thực đơn tham khảo tốt cho người bệnh tiểu đường tuýp 2.

Phác đồ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 là phương pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Tuy nhiên, phải tuân thủ các nguyên tắc về điều trị bệnh đái tháo đường type 2 theo sự tư vấn và hướng dẫn của bác sĩ. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phác đồ điều trị đái tháo đường nhé !

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính, quá trình điều trị đòi hỏi phải mất nhiều thời gian, chứ không thể chữa khỏi trong một sớm một chiều. Để có thể kiểm soát tốt và ổn định lượng đường huyết các bạn đừng bỏ lỡ cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 hiệu quả tại nhà này nhé !

Tiểu đường tuýp 2 nếu người bệnh không biết cách phòng ngừa và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm như mù loà, suy thận, đột quỵ, hoại tử chân…vậy người bệnh tiểu đường phải làm thế nào để phòng ngừa biến chứng bệnh tiểu đường tuýp 2 hiệu quả đây ?

MỜI BẠN BÌNH LUẬN HOẶC ĐẶT CÂU HỎI