Kiến thức bệnh tiểu đường

Biến chứng bệnh tiểu đường gồm những biến chứng gì ?


2/20/2019 11:43:41 AM

Bệnh tiểu đường nếu không kiểm soát đường huyết tốt sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như biến chứng suy thận, biến chứng mắt, nhiễm trùng, hoại tử chi...do đó vần đề kiểm soát tốt đường huyết là vấn đề cấp bách và cần thiết đối với tất cả bệnh nhân tiểu đường hiện nay.

Biến chứng bệnh tiểu đường gồm những biến chứng gì ?

 Bị tiểu đường giảm thọ đến 10 năm.

 

Theo ước tính, tuổi thọ trung bình của bệnh nhân tiểu đường giảm 5 – 10 năm so với người không bị tiểu đường.

 

Tiểu đường gây ra những biến chứng về mắt, tổn thương thận, tổn thương thần kinh, bệnh mạch máu ngoại vi, loét chân dẫn đến nhiễm trùng, bệnh tim và đột quỵ. Trong đó bệnh võng mạc do tiểu đường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù loà ở các nước phát triển.

 

Tiểu đường cũng là nguyên nhân thường gặp dẫn đến suy thận. Bệnh tim và bệnh đột quỵ là nguyên nhân của khoảng 75 % trường hợp tử vong của bệnh nhân tiểu đường ở các nước phát triển.

 

Nguy cơ tử vong do bệnh tim, đột quỵ và bệnh thận nặng tăng 3 lần khi bị bệnh tiểu đường.

 

  Biến chứng mắt 

 

bien-chung-mat-benh-tieu-duong

Biến chứng mắt bệnh tiểu đường

 

Bệnh tiểu đường nếu không kiểm soát tốt đường huyết sẽ dẫn đến những biến chứng ở mắt như đục thuỷ tinh thể, tăng độ cận, viễn, xuất huyết ở mắt, hoặc thần kinh thị giác bị suy thoái.

 

Ngoài ra khi đường huyết và huyết áp của người bệnh không được kiểm soát tốt trong một thời gian dài khiến các mạch máu máu nhỏ ở võng mạc rất dễ bị hư tổn, một số mạch máu sẽ bị dày lên và do đó giảm chức năng cung cấp máu cho võng mạc. Và đây cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù loà ở các bệnh nhân bị tiểu đường.

 

Bệnh mắt do tiểu đường còn có bệnh tê dại ở mí mắt, suy nhược thần kinh thị lực, tạp nhiễm viêm lẹo, viêm móng mắt…

 

Biến chứng thận

 

bien-chung-suy-than-benh-tieu-duong

Biến chứng suy thận bệnh tiểu đường

 

Biến chứng suy thận chiếm 40 % trong số các bệnh nhân bị tiểu đường, bệnh này rất nguy hiểm vì thường có chứng huyết áp cao đi kèm, mà huyết áp cao thì lại có tác dụng ngược lại là luôn thúc đẩy bệnh thận tiến triển theo chiều trầm trọng hơn.

 

Khi hàm lượng đường trong máu tăng cao sẽ làm tổn thương hàng triệu vi mạch tại thận làm suy giảm chức năng thận, thận không phục hồi, lâu ngày sẽ dẫn dấn chạy thận, hoặc thay thận.

 

Biến chứng thần kinh

 

bien-chung-than-kinh-benh-tieu-duong

 

Biến chứng thần kinh bệnh tiểu đường

 

    Hàm lượng đường trong máu tăng cao lâu ngày sẽ phá huỷ những tế bào thần kinh trong cơ thể, đồng thời cũng tàn phá những vi mạch chuyên cung cấp máu cho các tế bào thần kinh. Đó là nguyên nhân gây ra những biến chứng về thần kinh ngoại biên cho người mang bệnh tiểu đường. Biến chứng thần kinh ngoại biên bao gồm 3 loại chính là : 

 

 + Biến chứng thần kinh não bộ : biến chứng thường thấy nhất là thần kinh điều khiển cơ mắt bị tê liệt, ngoài ra còn một số triệu chứng khác như khu thái dương, mặt cũng bị tê liệt, thính giác suy giảm.

 

 + Biến chứng thần kinh ngoại biên : đường huyết cao làm ảnh hưởng tới dây thần kinh, là nơi tiếp nhận cảm giác, vì thế người bệnh không cảm thấy đau, nóng hay lạnh ở bàn chân hay cẳng chân…

 

 + Biến chứng thần kinh tự chủ : biểu hiện lâm sàng của biến chứng này là chức năng làm việc của dạ dày và ruột bị rối loạn, ăn uống kém, cảm thấy khó chịu ở dạ dày, luôn ở trạng thái buồn nôn, muốn ói mửa, lúc thì táo bón, lúc thì tiêu chảy…

 

Biến chứng tim mạch

 

bien-chung-tim-mach-benh-tieu-duong

Biến chứng tim mạch bệnh tiểu đường

 

    Biến chứng tim mạch thường xảy ra ở những bệnh nhân tiểu đường cao gấp 2,5 lần so với những người bình thường và đái tháo đường cũng là yếu tố nguy cơ quan trọng gây ra bệnh động mạch vành và đột quỵ.

 

Có tới 80% các bệnh nhân đái tháo đường bị tử vongdo nguyên nhân xơ vữa động mạch, so với khoảng 30% ở những người không bị đái tháo đường.

 

Biến chứng mạch máu ngoại vi

 

bien-chung-ban-chan-benh-tieu-duong

Biến chứng bàn chân bệnh tiểu đường

 

Biến chứng mạch máu ngoại vi thường xảy ra ở các mạch máu nhỏ và hẹp, làm giảm dòng máu tới chân. Việc kém máu nuôi làm cho da trở nên khô, nứt nẻ, dễ bị loét và nhiễm trùng.

 

Các biểu hiện lâm sàng thường khó nhận biết như thay đổi màu sắc da, lạnh, hoặc tê bì hai chân, đau chân lúc nghỉ ngơi.

 

 Nguy hiểm hơn, nếu tổn thương mạch máu ngoại vi phối hợp với bệnh thần kinh ngoại biên sẽ làm vết thương khó liền sẹo. Mặt khác đường huyết cao cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và làm giảm sức đề kháng của cơ thể, vì thế vết thương rất dễ bị loét, nhiễm khuẩn, có thể tiến triển thành hoại tử cắt cụt chi.

 

Có thể bạn quan tâm >>> Phương pháp phòng ngừa bệnh đái tháo đường 

 

Biến chứng tai biến mạch máu não

 

bien-chung-tai-bien-mach-mau-nao-do-tieu-duong

Biến chứng tai biến mạch máu não

 

Nguyên nhân chính của tai biến mạch máu não của bệnh tiểu đường là do không khống chế được hàm lượng đường trong nước tiểu mà gây ra. Số lượng người mắc bệnh tiểu đường bị tai biến mạch máu não thường nhiều gấp 3 lần so với những người bình thường. Trong các tai biến mạch máu do bệnh tiểu đường gây ra, thì tai biến mạch máu não chiếm đại đa số ở những người thiếu máu tới 88,8% .

 

Triệu chứng lâm sàng của tai biến mạch máu não là đau đầu, chóng mặt, nếu nặng hơn có thể dẫn đến bại liệt hoặc tử vong.

 

Biến chứng cơ bắp, xương khớp

 

bien-chung-xuong-khop-benh-tieu-duong

 

Biến chứng xương khớp bệnh tiểu đường

 

Biến chứng cơ bắp của người bị bệnh tiểu đường có những biểu hiện như : cơ bắp bị teo dần, cảm giác dần dần bị biến mất, bệnh thường xảy ra đồng thời với bệnh võng mạc, biến chứng thận, biến chứng thần kinh…

 

Có một số biến chứng thường gặp nữa là ở xương, bệnh thường nặng hơn những người bình thường, nhất là chứng loãng xương, loãng khớp.

 

Chứng loãng xương là do sự trao đổi chất bị rối loạnhoạt tính của tế bào xương bị giảm đi, chứng loãng xương có triệu chứng rõ ràng nhất là hay nhức mỏi lưng vùng eo, hoặc đau giãn cơ kéo dài.

 

 Có thể bạn quan tâm : chế độ ăn uống hợp lí dành cho người tiểu đường 

 

Ngoài ra bệnh tiểu đường còn kéo theo một số bệnh khác như cao huyết áp, máu nhiễm mỡ, bệnh nấm tạp nhiễm, bệnh da liễu bệnh ngoài da, bệnh đường tiêu hoá, nhiễm trùng khoang miệng….

 

Bệnh cao huyết áp ở người bị tiểu đường.

 

 benh-cao-huyet-ap

 

Bệnh cao huyết áp bệnh tiểu đường

 

 Số người tiểu đường bị mắc chứng bệnh cao buyết áp thường nhiều hơn những người tiểu đường bình thường gấp khoảng 4 – 5 lần, hơn nữa phát bệnh lại sớm hơn.

 

Bệnh cao huyết áp cao đi kèm sẽ khiến cho các hoạt động mạch và các mạch máu của người tiểu đường bị biến, thoái háoá, hơn nữa cao huyết áp cũng làm người bệnh dễ dẫn đến tăng xông não, tai biến mạch máu não, rất nguy hiểm cho người mắc bệnh.

    

Bệnh máu nhiễm mỡ ở người bị tiểu đường

 

 benh-mau-nhiem-mo

 

Bệnh máu nhiễm mỡ 

 

       Người bệnh tiểu đường trong huyết tương có nhiều mỡ, chiếm tỷ lệ đến 50% tổng số người bệnh, vì quá trình chuyển hoá, cả hai loại bệnh : bệnh tiểu đường và nhiễm mỡ trong máu đều có ảnh hưởng rất lớn đến mạch máu.

 

       Bệnh tiểu đường làm cho trao đổi chất của chất béo trong cơ thể hoàn toàn bị rối loạn, dẫn đến tắc nghẽn các mạch máu, thậm chí phá vỡ mạch máu gây xuất huyết ở các bộ phận. Từ đó có thể xảy ra tai biến mạch máu não, xuất huyết não, co thắt cơ tim, hoại tử chi dưới…

 

Bệnh nấm tạp nhiễm ở người bị tiểu đường

 

benh-viem-nang-long

 

Bệnh viêm nang lông

 

Người bị tiểu đường có khả năng miễn dịch kém, lượng đường trong máu cao sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và vi rút sinh sống, phát triển. Bệnh tiểu đường cộng với biến chứng của vi huyết mạch làm cho máu không lưu thông, lực đề kháng trong cơ thể kém đi, từ đó dễ mắc các bệnh tạp nhiễm bên ngoài. Cụ thể như :

 

     + Bệnh nấm tạp nhiễm: thường biểu hiện ở ngón tay, ngón chân, ở phụ ữ thì ngứa vùng âm hộ do chuỗi hạt màu trắng gây ra. Bởi vậy, cho dù bị tạp nhiễm do nấm hay những vi khuẩn gì đi nữa, thì việc giữ vệ sinh, làm sạch da, tránh làm sát thương, khống chế lượng đường trong nước tiểu và máu là điều hết sức cần thiết.

 

     + Bệnh tạp nhiễm ngoài da do vi khuẩn : da của người bệnh tiểu đường rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, biểu hiện các triệu chứng viêm nang chân lông, mụn nhọt trên bề mặt da, ung nhọt, các viêm nhiễm dạng tổ ong…

 

     +  Bệnh tạp nhiễm đường hô hấp : người tiểu đường rất dễ mắc các chứng mạn tính hoặc cấp tính : viêm các nhánh phế quản, viêm, phổi, phổi tích nước, lao phổi …Người bệnh tiểu đường mà mắc thêm chứng lao phổi thì rất nguy hiểm, nhất là người cao tuổi, thường hay dẫn đến những cơn sốc, dễ đột tử vì khống chế hàm lượng đường trong nước tiểu khó gấp 3 lần người bình thường. Khả năng mắc bệnh lao phổi của người bệnh tiểu đường nhiều gấp 2 -  4 lần người bình thường.

 

    +  Bệnh tạp nhiễm hệ thống bài tiết : bệnh tạp nhiễm hệ thống bài tiết kéo dài sẽ làm cho chức năng làm việc của thận bị suy giảm nhanh chóng, triệu chứng thường gặp là : đi tiểu nhiều lần, đau buốt, tiểu tiện gắt, bị sốt, bủn rủn toàn thân…

 

  Những bệnh tạp nhiễm khác  : người bệnh tiểu đường còn hay bị mắc chứng nha chu, viêm tai ác tính, hệ thống gan, mật bị tạp nhiễm…

 

Bệnh ngoài da do bị tiểu đường

 

 benh-ngoai-da-benh-tieu-duong

 

Bệnh ngoài da 

 

   +  Da mẩn ngứa : đây cũng là một trong những bệnh thường gặp của người mắc bệnh tiểu đường, nhất là những vùng kín, nơi háng bẹn.

 

   +  Da ngứa do nấm tạp nhiễm : da ngứa do nấm tạp nhiễm đứng đầu bảng trong các bệnh ngoài da của người mắc bệnh tiểu đường, mà người bình thường rất ít khi bị như : nấm tay, nấm chân, nấm móng tay, nấm đùi, nấm thân thể nấm tràng hạt ở bộ phận sinh dục…

 

   +  Da bị vi khuẩn cảm nhiễm : người bị tiểu đường da rất hay bị mụn nhọt, lở loét, tổ đĩa, viêm nang lông…

 

Ngoài ra người mắc chứng bệnh tiểu đường   còn một số bệnh ngoài da nữa như phù thũng, bệnh da khô do không thoát được mồ hôi, bệnh hoại thư ở các ngón tay, ngón chân, bệnh phỏng dạ, nổi mẫn đỏ ở cổ tay, cổ chân, bệnh bạch biến….

 

Bệnh đường tiêu hoá ở người bị tiểu đường.

 

benh-duong-tieu-hoa

 

Bệnh đường tiêu hoá 

 

Người bị tiểu đường chức năng làm vệc của dạ dày không bình thường, dạ dày kém hoạt động, hàm lượng đường trong máu ca làm cơ thể người bệnh bị mất nước, trong ruột cũng mất nước nên rất dễ bị táo bón…Ngoài ra, người bệnh tiểu đường thường mắc thêm một số chứng bệnh khác nữa như chứng viêm gan, viêm tuyến tuỵ, sỏi mật…tỷ lệ bị bệnh nhiều hơn bình thường.

 

Bệnh nhiễm trùng khoang miệng 

 

 benh-nhiem-trung-khoang-mieng

 

Bệnh nhiễm trùng khoang miệng

 

Nguyên nhân chính là do hàm lượng đường trong máu tăng lên, gây biến chứng làm suy giảm chức năng các mạch máu nhỏ ở niêm mạc khoang miệng, tạo điều kiện cho các vi khuẩn và nấm bệnh dễ dàng sinh trưởng hơn và chuyển thành bệnh viêm vòm họng do vi rút.

 

     Để hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường người bệnh cần kết hợp với dùng thuốc và chế độ ăn uống vận động hợp lý mới có thể kiểm soát được lượng đường trong máu. Diagold là thảo dược hỗ trợ giảm đường huyết dành cho người tiểu đường có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên giúp hỗ trợ hạ đường huyết,ổn định đường huyết ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

 Hồng Loan

Giải pháp đột phá hỗ trợ giảm đường huyết từ thảo dược
DIAGOLD - sản phẩm chuyên biệt trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường với thành phần từ thảo dược thiên nhiên giúp hỗ trợ hạ đường huyết, ổn định đường huyết, ngăn ngừa biên chứng tiểu đường. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm - Bộ y tế cấp phép lưu hành toàn quốc
Đặt mua hạ đường Diagold tại đây

Alternate Text

  • Giá chỉ 350.000 đồng/hộp
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1.750.000 đồng
HOTLINE tư vấn: 0915.444.020 - 0961.999.020 - Miễn phí giao hàng toàn quốc
Tin khác

Thuốc tiểu đường thuốc Glucobay được áp dụng cho bệnh tiểu đường tuýp 2, giúp ổn định đường huyết trong thời gian dài.

Tiểu đường và những biến chứng liên quan của căn bệnh này đã trở thành mối đe dọa đến sức khỏe của rất nhiều người, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Vì vậy việc tìm hiểu thông tin về tiểu đường ở người già cũng như cách chăm sóc phù hợp chính là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe và hạn chế nguy cơ biến chứng nguy hiểm của bệnh nhân.

Điều trị tiểu đường không dùng thuốc sẽ giúp người bệnh hạn chế gặp phải các tác dụng phụ của thuốc. Đồng thời đỡ tốn kém và cũng rất hiệu quả.

Tặng quà vào dịp Tết là thói quen truyền thống không còn xa lạ gì đối với người Việt Nam. Đó là thói quen mà hầu như năm nào những người con xa xứ, người cháu xa quê... cũng muốn dành tặng những món quà thật ý nghĩa đến người thân, gia đình, bạn bè cùa mình. Thật dễ dàng nếu lựa chọn quà cho người bình thường nhưng đối với người bệnh tiểu đường thì sao ? Chế dộ ăn uống người bệnh tiểu đường rất kiêng khem, do đó nên mua quà gì làm quà Tết tặng người bệnh tiểu đường đây ?. Đùng lo lắng, hãy tham khảo bài viết dưới đây để có sự lựa chọn phù hợp nhé !

Theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh nếu kiểm soát được đường huyết nằm trong giới hạn an toàn và giảm thiểu tối đa nguy cơ phát triển các biến chứng bằng sự trợ giúp của y học cùng với lối sống khoa học : dinh dưỡng lành mạnh, vận động hợp lý, giữ tinh thần thoái mái, kiểm soát cân nặng...

Người cao tuổi bị tiểu đường dễ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm hơn so với người trẻ tuổi. Do đó, người bệnh và người chăm sóc cần nắm rõ những lưu ý trong chế độ ăn uống và sinh hoạt.

Tiểu đường là căn bệnh giết người thầm lặng, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không biết kiểm soát bệnh tốt. Bên cạnh chế độ ăn phù hợp; thường xuyên tập luyện thể thao thì việc nên ăn, ngủ vào giờ nào cũng được nhiều băn khoăn. Mời tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kiến thức để điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Kháng insulin có thể khiến đường huyết tăng cao, tăng nguy cơ tiến triển bệnh đái tháo đường type 2 và gây tổn thương các cơ quan trong cơ thể. Những người bị béo phì, tăng huyết áp, cholesterol cao… sẽ có nguy cơ cao bị kháng insulin.Vì vậy mà việc giảm đề kháng Insulin được xem là phương pháp điều trị tối ưu nhất dành cho người bị tiểu đường tuýp 2.

Thừa cân, béo phì đang gia tăng và trở thành một vấn đề sức khỏe ở Việt Nam. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn chuyển hóa và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh tiểu đường. Vậy rối loạn chuyển hóa có phải là "cửa ngõ" của bệnh tiểu đường không? Nguyên nhân và biện pháp phòng tránh là gì? Các thông tin trong bài viết sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn.

Bệnh tiểu đường là loại bệnh nguy hiểm và đang xuất hiện phổ biến đến mức đáng báo động. Không dừng lại ở đó, khi một người mắc bệnh tiểu đường lại không may kèm thêm một căn bệnh khác, thì mức độ nguy hiểm lại tăng lên nhiều lần, nhất là đối với bệnh Gout. Chính vì thế, người bệnh cần trang bị cho mình những kiến thức cũng như cách phòng tránh và điều trị bệnh tiểu đường kèm theo bệnh gout để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.

MỜI BẠN BÌNH LUẬN HOẶC ĐẶT CÂU HỎI

Mua hàng