Cách phòng ngừa và điều trị

Bệnh tiểu đường làm mờ mắt cách phòng ngừa và điều trị


6/21/2021 3:25:58 PM

Bệnh tiểu đường làm mờ mắt nếu để lâu dài sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho mắt, nghiêm trọng là bệnh võng mạc.

Bệnh tiểu đường làm mờ mắt cách phòng ngừa và điều trị

 Dấu hiệu bệnh tiểu đường làm mờ mắt có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể được chia sẻ trong bài viết này là bệnh võng mạc. Bệnh võng mạc tiểu đường là tổn thương võng mạc của mắt do bệnh tiểu đường gây ra. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến giảm thị lực đáng kể và thậm chí mù lòa.

1. Bệnh bệnh tiểu đường làm mờ mắt - dấu hiệu của bệnh viêm võng mạc

Đái tháo đường gây ra những thay đổi bất thường về lượng đường trong máu (glucose) mà cơ thể bạn thường chuyển đổi thành năng lượng để cung cấp năng lượng cho các chức năng khác nhau của cơ thể.

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát cho phép lượng đường trong máu cao bất thường (tăng đường huyết) tích tụ trong các mạch máu, gây ra tổn thương cản trở hoặc thay đổi lưu lượng máu đến các cơ quan của cơ thể - bao gồm cả mắt của bạn. Có hai loại bệnh tiểu đường chính:

Bệnh tiểu đường loại 1

Insulin là một loại hormone tự nhiên giúp điều chỉnh lượng đường trong máu cần thiết để giúp "nuôi" cơ thể bạn. Khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1, bạn được coi là phụ thuộc vào insulin và bạn sẽ cần tiêm insulin hoặc điều trị y tế khác để cung cấp insulin mà cơ thể bạn không thể tự sản xuất. Khi bạn không sản xuất đủ insulin, lượng đường trong máu của bạn sẽ không được kiểm soát và ở mức quá cao.

Bệnh tiểu đường loại 2

Với loại bệnh tiểu đường tuýp 2, cơ thể không sản xuất đủ insulin, nhưng cơ thể bạn không thể sử dụng nó một cách hợp lý. Sau đó, cơ thể bạn sẽ bù đắp bằng cách sản xuất nhiều insulin hơn, điều này có thể gây ra sự gia tăng bất thường kèm theo lượng đường trong máu.

Với cả hai loại bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu tăng đột biến bất thường làm tăng nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường.

Tổn thương mắt xảy ra khi lượng đường trong máu cao mãn tính bắt đầu làm tắc nghẽn hoặc làm hỏng các mạch máu trong võng mạc của mắt, nơi chứa các tế bào nhạy cảm với ánh sáng (cơ quan thụ cảm ánh sáng) cần thiết để có thị lực tốt.

2. Những số liệu thống kê về bệnh tiểu đường hiện nay

Dựa trên thống kê của Liên Đoàn Đái tháo đường Quốc tế chia sẻ:


Khoảng 425 triệu người trưởng thành (20-79 tuổi) đang sống chung với bệnh tiểu đường vào năm 2017; và đến năm 2045, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 629 triệu người.

Đã có 325 triệu người vào năm 2017 và có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2

Tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 đang gia tăng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Số người mắc bệnh tiểu đường nhiều nhất trong năm 2017 là từ 40 đến 59 tuổi.

Cứ 2 người người mắc bệnh tiểu đường thì có 1 người không biết mình mắc bệnh.

Do những dữ kiện và dự báo này, bệnh tiểu đường làm mờ mắt là dấu hiệu sớm của bệnh võng mạc. Trong tương lai bệnh này sẽ thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe lớn trên toàn thế giới.  Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm béo phì, chế độ ăn uống không lành mạnh và ít vận động.

Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh, điều quan trọng là bạn phải đến gặp bác sĩ nhãn khoa để khám mắt toàn diện hàng năm. Trong một số trường hợp, bác sĩ nhãn khoa có thể khuyên bạn nên khám thường xuyên hơn để theo dõi sức khỏe của võng mạc.

3. Những bệnh về mắt liên quan đến tiểu đường

Một khi lượng đường trong máu cao sẽ làm hỏng các mạch máu trong võng mạc, chúng có thể bị rò rỉ chất lỏng hoặc chảy máu. Điều này làm cho võng mạc sưng lên và hình thành cặn trong giai đoạn đầu của bệnh võng mạc tiểu đường.

Trong giai đoạn sau, rò rỉ từ các mạch máu vào thủy tinh thể trong suốt như thạch của mắt có thể gây ra các vấn đề về thị lực nghiêm trọng và cuối cùng dẫn đến

Bệnh tiểu đường phù hoàng điểm

Sự sưng tấy của điểm vàng phổ biến hơn là liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2. Phù hoàng điểm có thể gây giảm hoặc méo mó thị lực.

Phù hoàng điểm do tiểu đưng thường được phân loại theo hai cách

Tiêu điểm, do vi mạch gây ra hoặc các bất thường mạch máu khác đôi khi kèm theo các mạch máu bị rò rỉ.

Khuếch tán, mô tả các mạch máu nhỏ (mao mạch) trong võng mạc bị giãn ra hoặc sưng lên.

Bệnh võng mạc tiểu đường không tăng sinh (NPDR)

Giai đoạn đầu của DR - được xác định bằng các chất lắng đọng hình thành trong võng mạc - có thể xảy ra bất cứ lúc nào sau khi bệnh tiểu đường khởi phát

Thường không có triệu chứng thị giác, nhưng kiểm tra võng mạc có thể phát hiện ra các chấm và đốm xuất huyết nhỏ được gọi là vi mạch, là một loại túi chứa các mạch máu nhỏ.

Ở bệnh tiểu đường loại 1, những triệu chứng ban đầu này hiếm khi xuất hiện sớm hơn ba đến bốn năm sau khi chẩn đoán. Trong bệnh tiểu đường loại 2, NPDR có thể xuất hiện ngay cả khi được chẩn đoán.

Phù hoàng điểm có thể xảy ra riêng biệt với hoặc ngoài NPDR hoặc PDR. Người bệnh phải được theo dõi thường xuyên, nhưng bạn thường không cần điều trị bằng laser đối với bệnh mắt do tiểu đường cho đến khi tình trạng bệnh tiến triển.

Ai mắc bệnh võng mạc tiểu đường?

Ngoài sự hiện diện của bệnh tiểu đường, lượng đường trong máu của bạn được kiểm soát tốt như thế nào là một yếu tố chính xác định khả năng bạn phát triển bệnh võng mạc tiểu đường kèm theo mất thị lực

Huyết áp cao không kiểm soát được (tăng huyết áp) có liên quan đến tổn thương mắt liên quan đến bệnh tiểu đường. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra tỷ lệ tiến triển của bệnh võng mạc tiểu đường cao hơn ở phụ nữ bị tiểu đường khi họ mang thai.

Người mắc bệnh tiểu đường càng lâu thì càng có nhiều khả năng bị giảm thị lực. Dấu hiệu ban đầu là tiểu đường làm mờ mắt. Hầu hết những bệnh nhân tiểu đường mắc bệnh lâu mới phát triển ít nhất một mức độ nào đó của bệnh võng mạc tiểu đường, mặc dù các dạng bệnh mắt ít tiến triển hơn có thể không dẫn đến mất thị lực. Vì vậy, cần phát hiện sớm để tránh tình trạng xấu xảy ra.

 

 

Giải pháp đột phá hỗ trợ giảm đường huyết từ thảo dược
DIAGOLD - sản phẩm chuyên biệt trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường với thành phần từ thảo dược thiên nhiên giúp hỗ trợ hạ đường huyết, ổn định đường huyết, ngăn ngừa biên chứng tiểu đường. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm - Bộ y tế cấp phép lưu hành toàn quốc
Đặt mua hạ đường Diagold tại đây

Alternate Text

  • Giá chỉ 350.000 đồng/hộp
  • Mua 3 hộp chỉ 950.000 đồng
  • Mua 6 hộp chỉ 1.750.000 đồng
HOTLINE tư vấn: 0915.444.020 - 0961.999.020 - Miễn phí giao hàng toàn quốc
Tin khác

Bệnh tiểu đường là căn bệnh thuộc nhóm mãn tính và phổ biến ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Theo đó, tỷ lệ người mắc bệnh ngày một gia tăng ở người lớn, thậm chí người trẻ tuổi. Do vậy vấn đề về điều trị căn bệnh này đang rất được quan tâm và câu hỏi lớn được đặt ra là: Bệnh tiểu đường có trị được không? và điều trị bằng cách nào?

Với sự phát triển của công nghệ cấy tế bào gốc, do đó phương pháp điều trị tế bào gốc đa được ứng dụng trong các bệnh khác nhau. Trong đó, điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc là phương pháp có khả năng tác động và bảo vệ các tế bào còn khỏe mạnh bên trong cơ thể không bị ảnh hưởng. Đồng thời, làm giảm thiểu được các biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra.

Theo các chuyên gia cho thấy phụ nữ mắc bệnh tiểu đường sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch. Thậm chí còn có các biến chứng lên mắt, thận và hệ thần kinh (gây ra bệnh trầm cảm).

Bệnh tiểu đường giai đoạn cuối là giai đoạn toàn phát biến chứng. Khi mà các cơ quan nội tạng trong cơ thể đã bị ảnh hưởng lớn từ việc lượng đường trong máu tăng cao.

Lá sung trị tiểu đường được không ? có hiệu quả không ? mời bạn cùng tìm hiểu nhé !

Yếu sinh lý bệnh tiểu đường là một biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Tình trạng này ảnh hưởng không chỉ ở sức khỏe sinh lý của nam giới mà bao gồm cả nữ giới. Vậy nguyên nhân vì sao bệnh tiểu đường gây nên yếu sinh lý và cách khắc phục như thế nào?

Việc nhận biết những dấu hiệu của bệnh tiểu đường giai đoạn đầu sẽ giúp người bệnh giảm được những nguy cơ tiến triển của bệnh và ngăn ngừa biến chứng của bệnh và tăng cơ hội đẩy lùi bệnh. Đồng thời, giúp bạn có kế hoạch chữa trị hiệu quả khi mắc phải bệnh tiểu đường. Vậy làm sao có thể nhận biết sớm về bệnh và cách điều trị như thế nào?

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 5 triệu người bị tiểu đường. Trong số đó, khoảng 4 – 10% bệnh nhân sẽ gặp phải biến chứng loét bàn chân. Chăm sóc loét bàn chân bệnh tiểu đường không phải là quá khó. Tuy nhiên, nếu không biết làm đúng cách, loét có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, buộc người bệnh phải cắt cụt chi.

Thuốc điều trị tiểu đường type 2 là loại thuốc không thể thiếu với sức khỏe người tiểu đường. Tùy vào tình trạng sức khỏe bệnh lý kèm theo sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Vậy các nhóm thuốc điều trị tiểu đường type 2 nào đang được sử dụng phổ biến, hãy cùng tìm hiểu nhé !

Bệnh tiểu đường được chia làm 3 loại cơ bản, đó là tiểu đường type 1, type 2 và 3 là tiểu đường thai kỳ. Tuy nhiên, số người mắc cao nhất là rơi vào bệnh tiểu đường type 1 và type 2.

MỜI BẠN BÌNH LUẬN HOẶC ĐẶT CÂU HỎI

Mua hàng